Bún mắm Đà Nẵng – Hương vị đậm đà của món ăn truyền thống miền Trung

Bún mắm là một trong những món ăn truyền thống của người miền Trung. Và được coi là một biểu tượng ẩm thực của Đà Nẵng. Có hương vị đậm đà, đặc trưng nhờ vào nước mắm chưng cùng nhiều loại thịt cá, tôm, thịt heo, nấm, rau sống, ăn kèm với bánh phở dai giòn và chả cá thơm ngon.

Bún mắm đặc trưng của Đà Nẵng được làm từ nước mắm ngon, đậm đà, không quá mặn. Để làm nước mắm. Người ta sử dụng các loại cá tươi, chẻ đôi và ướp muối để lên men trong khoảng 1-2 năm. Nước mắm sau đó được chưng cùng với đường, tỏi, ớt, giấm và nước tương tạo nên hương vị đặc trưng cho bún mắm Đà Nẵng.

Các loại thực phẩm như tôm, cá, mực, giá đỗ, măng, bạc hà, rau sống, cải xanh được chọn lựa kỹ càng để cho vào trong bát bún mắm. Cùng với đó là chả cá đặc trưng của miền Trung. Chả cá được làm từ thịt cá vừa thơm ngon vừa mềm. Được ép thành những chiếc bánh tròn, chiên giòn. Bên cạnh đó, các đầu bếp còn thêm một ít nước mắm để chấm kèm, giúp tăng thêm vị ngon cho bún mắm.

Các quán bún mắm nổi tiếng ở ĐN:

  • Bún mắm Cô Ba: Nằm ở 49 Lê Đình Dương, quận Hải Châu, ĐN.
  • Bún mắm Lý Hương: Nằm ở 2/6 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, ĐN.
  • Bún mắm Bà Thị: Nằm ở số 117 Đặng Thai Mai, quận Thanh Khê, ĐN.
  • Bún mắm Cô Liên: Nằm ở số 64 Lê Duẩn, quận Hải Châu, ĐN.

Ngoài ra, bún mắm Đà Nẵng còn được thưởng thức kèm với các loại rau sống như rau muống, rau xà lách, rau thơm. Rau húng lủi và các loại rau quả khác tùy theo sở thích của mỗi người. Những loại rau này không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn. Giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.

Về địa điểm thưởng thức bún mắm Đà Nẵng. Có rất nhiều quán ngon và nổi tiếng trên địa bàn thành phố. Trong đó, có thể kể đến quán bún mắm Hồng Phượng, quán bún mắm Bà Dưỡng. Quán bún mắm Thanh Bình, quán bún mắm Lê Thị Riêng, quán bún mắm Lý Đạo Thành và rất nhiều quán khác. Các quán này đều được đánh giá cao về chất lượng và hương vị của món bún mắm.

Tags: Ẩm thực đà nẵng.

Xem thêm: Bún mắm.