Bánh khô mè Đà Nẵng – Món ăn vặt yêu thích của người miền Trung

Du lịch Đà Nẵng, không ít du khách mua món quà mang về biếu tặng cho người thân. Trong đó, bánh khô mè là một sản phẩm đặc sản quê hương Đà Nẵng được nhiều người yêu thích.

Xuất xứ của bánh khô mè

Được sản xuất tại Làng Cẩm Lệ thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Làng có 6 lò làm bánh, trong đó người đi tiên phong là Bà Liễu. Bánh khô mè Bà Liễu được sản xuất theo quy trình và nguyên liệu vùng quê như bột gạo, bột nếp, đường kính, và gừng.

Có hai loại bánh khô mè: khô nổ và khô mè. Chất liệu nền giống nhau với chỉ khác chiếc áo bên ngoài. Khô nổ được áo với bột nếp, khô mè phủ quanh là mè, gần giống mè xứ Huế. Thực ra, khô mè chỉ là bước cải tiến của khô nổ, nhờ thế mới có thể vượt đèo Hải Vân để ra bắc, rời dốc Sỏi để vào nam.

Theo những lão nông đất Quảng, hình thức đầu tiên của loại bánh khô là những hạt lúa, nếp rang, được giã lớn, trộn với đường, xúc ăn bằng lá mít. Tuy nhiên, vì cách làm này dễ bị sặc khi ăn nên người ta bèn cải tiến bằng cách rây bột vào khuôn với những ô vuông, tương tự bánh in.

 Bên dưới khuôn lót lớp vải thô, chưng cách thủy khuôn trên lò đã đun sôi khoảng năm phút. Từ nấu chuyển sang nướng bằng cách tận dụng than của lò nấu. Từ nướng lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ cho bánh giòn và xốp. Từ các công đoạn nấu – nướng này, bánh khô được gọi là “bánh bảy lửa”.

Những địa điểm bán chả bò ngon ở Đà Nẵng

  • Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ:

Địa chỉ : 200/1 Ông Ích Đ., Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ